เลือกหน้า
Behind the Song

เพลง “My Heart Will Go On เป็นเพลงที่เคยฮิตมากในช่วงปลายทศวรรษ 1990 ใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง “Titanic” ผลงานของผู้กำกับชื่อดัง James Cameron ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคนั้น

เรื่องเล่าของหนัง

Titanic เป็นภาพยนตร์ที่เล่าถึง นักวาดรูปหนุ่มชาวอังกฤษผู้ต่ำต้อยชื่อ Jack กับหญิงสาวสูงศักดิ์ชื่อ Rose มิตรภาพต่างชนชั้น เรื่องราวของอิสรภาพ ความรัก และความฝัน ที่เกิดขึ้นบนเรือสำราญขนาดมหึมาในขณะกำลังเดินทางจากเซาท์แทมป์ตัน สหราชอาณาจักร ไปยังนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาอีกฟากของมหาสมุทร ที่ถูกวางทาบลงบนตำนานโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นจริงของ เรือ Titanic พุ่งชนกับภูเขาน้ำแข็ง ก่อนจะด่ำดิ่งลงสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก ในปี 1912

เรื่องราวของเพลง

My heart will go on เป็นผลงานที่สร้างสรรค์โดยนักประพันเพลงชื่อดังอย่าง Will Jennings. James Horner เนื้อหาของเพลงที่อธิบายถึงความรักที่เกิดขึ้นและไม่เคยสิ้นสุด ถูกถ่ายทอดเรื่องราวผ่านน้ำเสียงอันลุ่มลึกทรงพลังโดยนักร้องระดับโลกอย่าง Celine Dion ได้รับความนิยมอย่างยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

James Cameron ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Titanic เคยที่จะไม่เห็นด้วยที่จะใช้เพลงป็อปมาเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Titanic เนื่องจากเขามองว่ามันจะดูเชยเกินไป

ในขณะที่ Celine Dion เองก็เคยให้สัมภาษณ์ในรายการ Watch What Happens Live With Andy Cohen ว่าเคยตั้งใจจะปฏิเสธเพลงนี้ด้วยเหตุผลที่ว่า มันไม่ถูกใจและไม่แม้กระทั้งจะดึงดูดใจเธอเลย แต่ด้วยการโน้มน้าวของสามี เธอจึงตัดสินใจบันทึกเสียงและส่ง Demo

เพลงนี้มีความหมายกับฉันมาก และมันมีบทบาทอย่างมากในอาชีพการงานของฉัน… ฉันรู้สึกขอบคุณ ‘เจมส์ ฮอร์เนอร์’ ผู้ล่วงลับ และ René Angélil ‘สามีของฉัน ที่สร้างโอกาสให้ฉันได้เป็นส่วนหนึ่งของ Titanic ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่น่าทึ่ง และเป็นมรดกสืบทอดต่อไปอีกหลายชั่วอายุคน” เธอกล่าว

เมื่อ James Cameron ได้ฟัง Demo ของ Celine Dion ก็ประทับใจในเทคนิคการเล่าเรื่องด้วยเสียงกระซิบอันแผ่วเบา ก่อนจะค่อยๆไปถึงจุดที่เรียกว่าพุ่งทยานสู่การจบสิ้นของทุกชีวิตบนเรือ Titanic ทำให้คนฟังรู้สึกว่ามันเป็นเพลงที่เข้ากับหนังและถูกเติมเต็มอย่างสมบูรณ์แบบ James เชื่อว่าทางเทคนิคแล้ว อาจจะมีเพียง Celine Dion คนเดียวเท่านั้นที่ เขารู้สึกว่าจะสามารถถ่ายทอด ความทรงจำและการสูญเสียนี้ที่เกิดขึ้นกับ Jack กับ Rose ได้อย่างลึกซึ้งเช่นนี้

My heart will go on ได้รับรางวัลออสการ์ในหมวดเพลงดังของปี 1998 และได้รับรางวัลแกรมมีเพลงแนวป็อปเต็มรูปแบบ เป็นเพลงที่รักษาอายุของมันได้ ปัจจุบันเพลงยังคงเป็นที่รู้จักและมีความนิยมอย่างยาวนาน และมักถูกนำมาใช้ในงานแสดงสดของ Celine Dion และกลายเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์

Behind The Song

สร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยเสียงเพลง

สร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยเสียงเพลง

เปลี่ยนมุมมองใหม่ LGBTI ไทย ด้วยเสียงเพลงก้องกังวานของคณะประสานเสียงเกย์ชายแห่งกรุงเทพมหานคร หรือ Bangkok Gay Men's Chorus (BK GMC)หนุ่ม (นามสมมติ) เคยเข้าร่วมการคัดเลือกนักร้อง (ออดิชั่น) กับคณะประสานเสียงอื่น ๆ มาแล้วหลายครั้ง...

อ่านเพิ่มเติม
เรื่อง ควายร์ ควายร์ (Choir Choir Story)

เรื่อง ควายร์ ควายร์ (Choir Choir Story)

การขับร้องประสานเสียง เป็นศิลปะที่นำเอาคนมากกว่า 1 คน มากกว่า 1 แนว มาร้องเพลงร่วมกัน เพื่อให้เกิดความไพเราะ แม้จะมีความหลากหลายทางดนตรีแต่ก็อยู่บนความพร้อมเพรียงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มีความแตกต่างจากการขับร้องหมู่ซึ่งเป็นการร้อง 1 แนว...

อ่านเพิ่มเติม
Imagine บทเพลงแห่งสันติภาพและความรัก

Imagine บทเพลงแห่งสันติภาพและความรัก

Imagine เป็นเพลงที่เขียนโดยนักดนตรีชื่อดังอย่าง John Lennon เป็นเพลงที่มีความสำคัญอย่างมากในวงการดนตรีและกลายเป็นเพลงประกอบการแสดงมากมายตลอดกาลเนื่องจากเนื้อหาและข้อคิดที่สื่อไปถึงใจความของคนจำนวนมากแต่บทเพลงนี้สร้างความมหัศจรรย์และความฝันเพื่อสร้างโลกที่ดีสำหรับทุกๆ...

อ่านเพิ่มเติม